กราบ ‘พระพุทธชินราช’ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองสองแคว เสริมมงคลชีวิต

เนื่องในโอกาสวันปีใหม่ 2561 จะพาไปเที่ยวจ.พิษณุโลก ที่อยู่ห่างจากกรุงเทพมหานครไม่ใกล้ไม่ไกล เพียง 377 กิโลเมตร ซึ่งถ้าหากใครที่ขับรถเดินทางขึ้นเหนือช่วงปีใหม่ก็อาจจะเป็นจังหวัดทางผ่านให้แวะพัก แวะเที่ยวกันได้ไม่ยาก และไกด์กิติมศักดิ์ในครั้งนี้คือ คุณนายสิทธินีย์ ทวิพัฒน์ นายกเหล่ากาชาดและภรรยาท่านผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก

เริ่มต้นกันที่ วัดพระศรีรัตรมหาธาตุวรมหาวิหาร วัดที่ประดิษฐานของพระพุทธชินราช พระพุทธรูปคู่เมืองของชาวจ.พิษณุโลก และหนึ่งในพระพุทธรูปสำคัญของเมืองไทย ที่ถ้าใครมาเยือนจ.พิษณุโกก็ต้องหาโอกาสมาสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิต โดยเฉพาะในช่วงปีใหม่นี้ เพื่อให้เราประสบพบเจอแต่สิ่งดีๆ ตลอดทั้งปี

พระพุทธชินราชเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย สร้างในพุทธศักราชที่ 9 โดยพระมหาธรรมราชาที่ 1 (พระยาลิไท) มีขนาดใหญ่ สร้างจากสัมฤทธิ์ (ทองแดงผสมดีบุก) ก่อนลงรักปิดทอง ขนาดหน้าตักกว้าง 5 ศอก 1 คืบ สูง 7 ศอก มีความเชื่อกันว่าขณะที่หล่อองค์พระ ต้องหล่อกันถึง 3 ครั้งก็ยังไม่สำเร็จ จนต้องมีเทวดาแปลงกายมาช่วยหล่อ

การเดินทางไปยังวัดพระศรีรัตรมหาธาตุวรมหาวิหารนั้น สามารถเดินทางไปด้วยรถยนต์ส่วนตัวจากกรุงเทพ วิ่งตามถนนสายเอเซียมุ่งหน้านครสวรรค์ ก่อนเลี้ยงเข้าพิษณุโลก จากนั้นจะมีป้ายบอกทางตลอดระยะ หรือการเดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะ สามารถนั่งรถสองแถวหรือตุ๊กตุ๊กจากบขส.พิษณุโลก ได้ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตรเท่านั้น

จากนั้นมาเดินเรียนรู้ประวัติศาสตร์เมืองพิษณุโลกกันต่อที่ ศูนย์ประวัติศาสตร์ราชวังจันทน์ เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมทุกวัน 09.00-16.00 น. แบ่งออกเป็น 6 ส่วนด้วยกัน ในส่วนแรกจะเป็นส่วนของการต้อนรับ และให้บริการ อำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว ต่อมาในส่วนที่ 2 จะแสดงประวัติความเป็นมาของเมืองพิษณุโลก ซึ่งตั้งอยู่สองฝั่งแม่น้ำน่าน ส่วนที่ 3 เป็นส่วนที่แสดงการบันทึกประวัติศาสตร์ 9 ศตวรรษของเมืองพิษณุโลก

ส่วนที่ 4 จัดแสดงศิลปกรรมและงานช่างหลวงของเมืองพิษณุโลก แสดงภาพของพระราชวังจันทน์พระราชวังที่สร้างจากไม้จันทน์หอมทั้ง 3 ยุคสมัย ส่วนที่ 5 แสดงประวัติของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช มีการจำลองพระมาลาเบี่ยง พระแสงปืนต้นข้ามแม่น้ำสะโตง พระแสงข้ามค่าย พระแสงของ้าวพลพ่าย และส่วนสุดท้ายจะเป็นส่วนจัดแสดงนิทรรศการหมุนเวียน ขึ้นอยู่กับเหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นกับเมืองพิษณุกโลกในช่วงนั้นๆ

เดินเที่ยวกันจนหิว คุณนายเลยลพาแวะเดิน ตลาดบ้านคลอง เพื่อซื้อวัตถุดิบไปทำเมนูเด็ด ‘หมี่ซั่วผัดไท’ จะอร่อยขนาดไหนตามมาจดสูตรกันได้ในรายการ “คุณนายจ่ายตลาด” ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 09.00 น. ทาง อมรินทร์ทีวี 34

ขอบคุณ paiduaykan.com

keyboard_arrow_up