เยือน ‘ปราสาทหินพิมาย’ พร้อมจ่ายตลาดเมืองโคราช แจกสูตรเด็ด ‘ผัดหมี่โคราช’ แบบต้นตำรับ!

พาไปเยือนจังหวัดนครราชสีมา หรือเมืองโคราช มาดูกันว่าจังหวัดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและมีประชากรมากเป็นอันดับสองในประเทศไทย จะมีสถานที่น่าเที่ยวชม ตลาดหน้าเดิน และเมนูเด็ดอะไรบ้าง กับไกด์กิติมศักดิ์ คุณนายณัฏฐินีภรณ์ จันทรโณทัย นายกเหล่ากาชาดและภรรยาท่านผู้ว่าจังหวัดนครราชสีมา

เริ่มกันที่สถานที่เที่ยวขึ้นชื่อที่เชื่อว่าหลายๆ คนรู้จัก แต่อาจยังไม่เคยไปเยือนหรือรู้ข้อมูลเชิงลึก อย่าง อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย หรือที่เราคุ้นชือกันในปราสาทหินพิมาย  ปราสาทหินเก่าแก่ศิลปะแบบขอมตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองนครราชสีมาประมาณ 60 กิโลเมตร

ปราสาทหินเป็นปราสาทที่มีองค์ประทานใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สร้างจากหินทรายในสมัยพระเจ้าสุริยชัยวรมันที่ 1 หรือราวๆ พุทธศตวรรษที่ 16 นับเป็นเวลากว่าพันปีมาแล้ว เมื่อมาถึงจะพบกำแพงแก้วล้อมรอบอยู่ภายนอก เดินเข้ามาด้านในจะพบกับระเบียงคตซึ่งเป็นเหมือนกำแพงชั้นใน ก่อนจะเข้ามาถึงตัวปราสาท

ในสมัยก่อน ปราสาทหินพิมายถูกใช้เป็นที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาของกษัตริย์เท่านั้น ซึ่งนับเป็นพุทธสถานในนิกายมหายานที่มีขาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ภายในมีองค์พระประทานจำลองประดิษฐานอยู่ โดยนำองค์พระประทานเก่าแก่ไปเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติของพิมาย ผนังด้านบนจะมีทับหลัง เป็นท่อนหินที่สลักเป็นเรื่องราวต่างๆ อยู่รอบปราสาท เล่าตำนานของพระพุทธศาสนาเรื่องรามเกียรติ์ในตอนต่างๆ

ใครที่สนใจจะไปเข้าชมความงามและเรียนรู้ประวัติศาสตร์ สำหรับคนไทยสามารถเข้าชมได้ในราคาเพียง 20 บาทเท่านั้น  และพิเศษสุดๆ ในช่วงสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนพฤศจิกายนในทุกๆ ปี หรือระหว่างวันที่ 8-12 พ.ย. ในปีนี้ จะมีเทศกาลเที่ยวพิมาย ซึ่งในงานจะมีโชว์แสงสีเสียง รวมถึงประเพณีแข่งเรือยาวให้ชมอีกด้วย

เดินเที่ยวกันจนเหนื่อยก็มาหาซื้อวัตถุดิบมาทำเมนูซิกเนเจอร์ของจ.นครราชสีมา กับเมนู ‘ผัดหมี่โคราช’ ที่ตลาดใหม่แม่กิมเฮง โดยผัดหมี่โคราชมีความแตกต่ากับผัดไทยคือ ไม่ใส่ถั่วลิสงบด ไชโป้ว และเต้าหู้ รสชาติกลมกล่อม เส้นเหนียวนุ่มให้รสชาติหวานอมเปรี้ยว ตามมาจดสูตรกันได้ในรายการ “คุณนายจ่ายตลาด” ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 09.00 น. ทาง อมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up