2 คู่ซี้บุกปั้น ‘โอ่งมังกร’ ของดีเมืองราชบุรี

“เสนาหอย” และ “วิลลี่ แมคอินทอช” 2 คู่ซี้จะพาท่องเที่ยวจังหวัดราชบุรี ที่มีของขึ้นชื่ออย่าง “โอ่งมังกร ราชบุรี” ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการยอมรับทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ อีกทั้งยังเป็นสินค้าที่สร้างอาชีพให้กับชุมชน เพื่อพัฒนาความเป็นอยู่ของชาวบ้านในพื้นที่อีกด้วย

ความพิถีพิถันศิลปะที่ส่งผ่านรุ่นต่อรุ่นของในการปั้น “โอ่งมังกร” ถือเป็นเอกลักษณ์ และขึ้นชื่อว่าเป็นของดีประจำจังหวัด ซึ่งวันนี้ 2 คู่ซี้จะบุก “โรงโอ่งรุ่งศิลป์” แหล่งผลิตที่ขึ้นชื่อของจังหวัดราชบุรี ขั้นตอนและการทำเป็นอย่างไรนั้นไปติดตามกันเลย

วัตถุดิบหลักในการปั้นโอ่งนั้นคือ “ดินเหนียว” ที่ถือได้ว่าต้องเป็นดินเฉพาะของจังหวัดราชบุรีเท่านั้น จากนั้นนำดินเหนียวที่ได้เฉพาะมาแช่ในบ่อเป็นระยะเวลา 2-3 วัน เพื่อให้ดินนิ่ม จากนั้นเมื่อดินนิ่มแล้วนำขึ้น ก่อนเข้าสู่ขั้นตอนการนำดินเหนียวไปโม่หยาบ (เพื่อให้ดินจับตัวและละเอียด) และนำดินที่ได้มาโม่ซ้ำเพื่อให้ดินเหนียวละเอียดมากยิ่งขึ้นก่อนตัดเป็นท่อนๆ เพื่อง่ายต่อการขนย้าย

กระบวนการต่อไปถือเป็นส่วนสำคัญของการปั้นโอ่ง นั่นคือ “การขึ้นรูปโอ่ง” แบ่งเป็น 3 ขั้นตอน เริ่มจากนำดินเหนียวที่ผ่านการโม่บดละเอียดมานวด 2.นำขึ้นแป้นหมุนเพื่อขึ้นรูปโอ่งตามขนาดที่เราต้องการ 3.การตกแต่งขอบโอ่งเพื่อให้ได้รูปทรง ก่อนเข้าสู่กระบวนการต่อไปที่เรียกว่า “ตีทรงโอ่ง”

ขั้นตอนการ “ตีทรงโอ่ง” คือการนำโอ่งที่ขึ้นรูปมาตีซ้ำเพื่อให้ดินแข็งตัวและได้รูปทรงแข็งแรง โดยตีทั้งภายในและภายนอกโอ่ง ซึ่งถือว่าขั้นตอนนี้ต้องละเอียดพอสมควร เนื่องจากหากตีแรงไปอาจทำให้โอ่งเสียหายได้

เมื่อเสร็จสิ้นแล้วนำโอ่งมังกรที่ได้ไปตกแต่งลวดลาย ขั้นตอนนี้เริ่มจากนำดินติดลายมาเติมแต่งรอบโอ่งก่อตกแต่งให้เป็นลวดลายตามที่ต้องการ ก่อนนำไปเคลือบทั้งด้านนอกและด้านในก่อนเข้าสู่การเผา

เตาเผาอายุกว่า 50 ปีของโรงงานแห่งนี้ได้รับการซ่อมแซมตลอดระยะเวลาการใช้งาน เนื่องจากอุณหภูมิความร้อนประมาณ 1,200 องศาเซลเซียล นั้นอาจทำให้อิฐที่ใช้ก่อสร้างเกิดความเสียหาย

ส่วนขั้นตอนการเผาเริ่มจากน้ำโอ่งมาเรียงในเตาเผาปริมาณมากๆ ซึ่งฟืนที่ใช้ส่วนใหญ่ใช้ไม้ยูคาลิปตัส เนื่องจากเนื้อไม้มีน้ำมันที่สามารถรักษาความร้อนได้เป็นอย่างดี เมื่อเผาเสร็จแล้วลำเลียงโอ่งออกจากเตาเผาเป็นอันเสร็จสิ้นการผลิตโอ่งมังกร ของดีเมืองราชบุรี

ติดตามการผจญภัยเสาะหาทุกเรื่องที่อยากรู้ ทุกเรื่องที่สงสัย ทุกเรื่องที่คาใจจะหายได้ จาก 2 พิธีกรคู่ซี้ในรายการ “สอยมาเล่า” ทุกวันอาทิตย์ เวลา 15.00 น. ช่องอมรินทร์ ทีวี ช่อง 34

 

keyboard_arrow_up