ไขมันในไข่ไก่ คุณค่าเหมือนไขมันในปลาแซลมอน

ในไข่ไก่ 1 ฟอง เต็มไปด้วยสารอาหารที่ร่างกายต้องการ ซึ่งไข่ไก่หนึงใบมีน้ำหนักเฉลี่ยประมาณ 50 กรัม จะให้พลังงานประมาณ 75-80 แคลอรี มีโปรตีนสูงถึง 7 กรัม โดยไข่ขาวจะมีน้ำหนักประมาณ 2 ใน 3 ของไข่ทั้งฟอง ถือเป็นแหล่งรวมโปรตีนชั้นเยี่ยมอย่างกรดอะมิโน 8 ชนิดที่จำเป็นต่อร่างกาย

ส่วนไข่แดงมีน้ำหนักประมาณ 1 ใน 3 ของน้ำหนักไข่ ประกอบไปด้วยโปรตีน ไขมัน วิตามิน และแร่ธาตุที่สำคัญ สำหรับไขมันที่มีอยู่ค่อนข้างมากในไข่แดงนั้น เป็นไขมันประเภทอิ่มตัว รวมถึงโอเมก้า 3 ที่ช่วยลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจขาดเลือด ซึ่งมีคุณค่าเหมือนไขมันในปลาแซลมอนและปลาทะเล

ทั้งนี้ในไข่ 1 ฟอง มีปริมาณคอเลสเตอรอลประมาณ 213 มิลลิกรัม หลายคนจึงเข้าใจว่าไข่ไก่มีคอเลสเตอรอลสูง อาจมีผลต่อการเพิ่มปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือดได้ แต่ความจริงแล้วการวิจัยเกี่ยวกับเรื่องไขมันและคอเลสเตอรอลในไข่ไก่ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน สามารถพูดได้อย่างแน่ชัดแล้วว่าไขมันและคอเลสเตอรอลในไข่ไก่มีผลเสียต่อผู้บริโภคน้อยมากเมื่อเทียบกับไขมันจากแหล่งอื่นๆ

นอกจากนี้โปรตีนที่มีปริมาณสูงในไข่ไก่ สารอาหารจำพวกไขมัน และคอเลสเตอรอล ไม่ได้เป็นสาเหตุและมีความเชื่อมโยงใดๆ ต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด เมื่อรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม ที่สำคัญไข่ไก่ 1 ฟอง ยังมีวิตามินและแร่ธาตุหลากหลาย อาทิ วิตามินเอ วิตามินบี1 บี2 บี6 วิตามินดี โคลีน อิโนซิทอล แคลเซียม ฟอสฟอรัส และโปแตสเซียม เป็นต้น

โดยในส่วนของโคลีนที่พบในไข่นั้น เป็นส่วนประกอบในสารทีเรียกว่า “เลซิติน” ซึ่งปัจจุบันพบว่าสารเลซิตินนี้เป็นที่นิยมของผู้บริโภคที่มักรับประทานในรูปอาหารเสริมสุขภาพ ช่วยบำรุงสมอง และป้องกันภาวะความผิดปกติของระบบประสาท

 

ข้อมูลจาก มูลนิธิหมอชาวบ้าน

ภาพจาก www.filliboya.com

keyboard_arrow_up