มีไว้ไม่เสียหาย กับ 4 บันไดงานช่างที่ยังไงก็ได้ใช้ประโยชน์ (คลิป)

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์งานช่างที่คนส่วนใหญ่อาจไม่ค่อยเห็นประโยชน์ จนกว่าจะมีความจำเป็นต้องใช้งาน แถมโอกาสที่จะต้องนำบันไดมาใช้นั้นก็มักเกิดขึ้นบ่อยๆ ซะด้วย ฉะนั้นการมีอุปกรณ์ที่อำนวยในการปีนหรือทำงานกับที่สูงติดบ้านไว้ ก็ถือว่าไม่เสียหายแต่อย่างใด ส่วนจะมีบันไดแบบไหนที่ต้องมีติดบ้านบางนั้น เราลองมาชมพร้อมๆ กันเลย

1. บันไดทรง A : เป็นบันไดงานช่างที่มีความมั่นคงแข็งแรงและสามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย แต่ต้องการใช้พื้นที่ในการวางพอสมควร

2. บันไดพาด : แม้จะไม่แข็งแรงเท่ากับบันไดทรง A แต่บันไดดังกล่าวสามารถใช้งานในที่แคบ และงานซ่อมแซมบนที่สูงได้เป็นอย่างดี แต่ทั้งนี้ต้องระมัดระวังเรื่ององศาในการพาดด้วย

3. บันไดสเต็ป : สำหรับห้องที่มีเพดานต่ำ และไม่มีความจำเป็นต้องใช้งานบันไดสูงๆ ที่อาจทำให้เกะกะ จึงทำให้บันไดสเต็ปที่เป็นขั้นเตี้ยๆ แบบนี้มีประโยชน์มาก

4. บันไดอเนกประสงค์ : เป็นอีกทางเลือกสำหรับใครที่ไม่ต้องการพกบันไดติดบ้านหลายประเภท เพราะบันไดชนิดนี้มีข้อต่อที่สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานได้หลากหลาย และมีความแข้งแรงทนทานในระดับหนึ่งอีกด้วย แต่ก็แลกมากับราคาที่อาจจะสูงกว่าบันไดทั่วไปพอสมควร

นอกจากบันได้แบบที่กล่าวมานี้ ก็ยังมีบันไดที่สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานได้ นั่นคือบันไดที่เป็นเฟอร์นิเจอร์มัลติฟังก์ชั่น ซึ่งสามารถทำงานใช้ได้มากกว่าหนึ่งอย่าง เช่นเป็นได้ทั้งบันไดสเต็ป และเก้าอี้นั่ง

ส่วนจะมีข้อมูลเกี่ยวกับงานช่างและการดูแลบ้านอะไรที่น่าสนใจอีกบ้างนั้น เรามาชมพร้อมกันต่อได้ในรายการช่างประจำบ้าน ในคลิปด้านล่างนี้กันได้เลย

countdown
keyboard_arrow_up