อย่าคิดว่าไม่สำคัญ กับ 4 เรื่องต้องรู้ ถ้าต้องการทำพื้นทางเดินในสวน

เชื่อว่าหลายๆ คนที่พื้นที่รอบตัวบ้านอยู่บ้าง ก็คงอยากลองทำพื้นทางเดินเพื่อเพิ่มความสวยงามและทำให้บ้านมีความเป็นสัดส่วนมากขึ้น แต่ถึงจะดูเป็นเรื่องง่ายๆ ที่ไม่ต้องให้ความสำคัญอะไรมากมายนัก การทำพื้นทางเดินแต่ละครั้ง ก็ยังมีจุดที่ต้องใส่ใจ และรู้เอาไว้ก็ตัดสินใจลงมือทำทุกครั้งเช่นกัน

1. ตำแหน่งทางเดิน : แม้หลักการของทางเดินนั้นจะถูกใช้เป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างบ้านและสวน แต่ให้เกิดความสวยงามและเหมาะสมกับการใช้งานจริง จึงต้องมีการออกแบบให้ดีว่าวัตถุประสงค์ทางเดินนั้นมีเอาไว้เพื่ออะไรบ้าน เช่นเอาไว้เพื่อเดินเพียงคนเดียวเข้าไปในพื้นที่สวน หรือเอาไปเดินมากกว่าหนึ่งคน และต้องการใช้เพื่อเป็นลานกว้างสำหรับทำกิจกรรมอื่นๆ ในสวนหรือไม่ ซึ่งตรงนี้มีผลต่อการตัดสินใจในการเลือกขนาดของทางเดินทั้งสิ้น

2. แผ่นทางเดิน : หลายคนมีการปูพื้นทางเดินตามลักษณะการก้าวเดินของคนเรา ดังนั้นสิ่งที่ต้องคำนึงเป็นพิเศษนั่นคือระยะการก้าวเดินในการวางวัสดุรองพื้น ที่ต้องช่วยการเดินแต่ละครั้งเป็นธรรมชาติและสะดวกสบายตามการเคลื่อนไหว นอกจากนี้การเลือกวัสดุรองพื้นก็มีความสำคัญเช่นกัน ซึ่งในปัจจุบันก็มีให้เลือกทั้งแบบที่มาจากธรรมชาติ และแบบที่สังเคราะห์ขึ้น แต่ไม่ว่าจะแบบไหน สิ่งที่ต้องให้ความสนใจนั่นคือผิวสัมผัสที่ไม่ลื่นจนเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ รวมทั้งต้องมีความสามารถในการระบายน้ำได้ดีในระดับหนึ่งด้วย

3. วัสดุปูระหว่างช่องทางเดิน : หากไม่ต้องการให้ช่องว่างระหว่างทางเดินว่างเปล่าจนเกินไปนัก เราสามารถเลือกสิ่งที่จะนำมาปูระหว่างช่องทางเดินได้หลายชนิดด้วยกัน แต่ที่นิยมนั้นจะแบ่งได้สองประเภท นั่นคือการปูหินแกลบ และการปูหญ้า โดยวัสดุปูทั้งสองชนิดนี้มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป และขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวของใครของมันด้วย

4. ต้นไม้ระหว่างทางเดิน : ควรหลีกเลี่ยงการนำต้นไม้ขนาดใหญ่หรือมีความสูงมากกว่าระดับสายตามาปูใกล้กับทางเดิน เพราะนอกจากจะทำให้รู้สึกอึดอัดแล้ว ต้นไม้บางชนิดยังมีใบ หนาม หรือยาง ที่สามารถสร้างความระคายเคืองได้ ที่สำคัญ การมีต้องไม้ใหญ่ใกล้ทางเดิน ยังอาจเป็นจุดอับสายตาที่ทำให้เรามองไม่เห็นสัตว์อันตรายหรือคนที่แอบเข้ามาในบ้านอีกด้วย

นอกจากการทำพื้นทางเดินที่เหมาะสมกับบ้านและวัตถุประสงค์การใช้งานแล้ว รายการช่างประจำบ้านยังมีอะไรที่น่าสนใจอีกบ้างนั้น มาติดตามพร้อมๆ กันได้ในคลิปรายการกันได้เลย

keyboard_arrow_up