6 ข้อควรรู้ หากใครที่กำลังวางแผนจะ ‘รีโนเวทบ้าน’ (คลิป)

เป็นเรื่องปกติของสิ่งปลูกสร้างที่มักเสื่อมสภาพและความสวยงามไปตามกาลเวลา หรือบางคนก็อาจเพิ่งย้ายเข้ามาอยู่ในบ้านหลังใหม่ และไม่ค่อยปลื้มกับที่อยู่อาศัยแบบเดิมที่เจ้าของเก่าสร้างเอาไว้ จึงไม่แปลกที่เจ้าของบ้านหลายๆ ราย จะมีแผนไว้ในใจว่าต้องจะจัดการรีโนเวทบ้านในอนาคต แต่ก็ที่จะตัดสินใจทุ่มเงินก้อนโตกับเวลาอีกไม่น้อยไปกับการปรับปรุงบ้าน ยังมีอีก 6 เรื่องที่ต้องรู้ก่อนที่จะลงมือทำอะไรไป

1. รีโนเวทไปทำไม : ก่อนอื่นต้องพิจารณาว่าเรามีเป้าหมายในการรีโนเวทครั้งนี้คืออะไร เพื่อการปรับปรุงที่อยู่อาศัยในน่าอยู่ขึ้น เพื่อซ่อมแซมส่วนที่เสียหายหรือเสื่อมสภาพให้กลับมาพร้อมใช้งานอีกครั้ง หรือเป็นการตกแต่งพื้นที่ภายในให้สอดคล้องกับการอยู่อาศัยมากขึ้น

2. งบประมาณ : เมื่อตัดสินใจแล้วว่ามีเป้าหมายในการรีโนเวทอย่างไร ก็ได้เวลาเตรียมค่าใช้จ่ายต่างๆ ให้พร้อมสำหรับภารกิจในครั้งนี้ เพราะรีโนเวทบ้านนั้นมีค่าใช้จ่างต่างๆ มากกว่าการปรับปรุงห้องมากนัก ไม่ว่าจะเป็นค่าวัสดุ ค่าแรงช่าง ค่าออกแบบของสถาปนิก และในบางกรณีก็ต้องมีค่าขออนุญาตเอกสารปรับปรุงบ้านกับทางการด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้อาจต้องใช้งบประมาณมากพอสมควรเลยทีเดียว

3. พิจารณาโครงสร้างเดิม : ก่อนจะทำการรีโนเวทบ้านทุกครั้ง ควรมีวิศวกรมาประเมินความแข็งแรงของส่วนต่างๆ ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นเสา คาน หรือผนังต่างๆ ว่าสามารถเปลี่ยนแปลง ทุบทิ้ง หรือเสริมส่วนต่างๆ ลงไปในพื้นที่ดังกล่าว เพื่อความปลอดภัยในการรีโนเวท

4. งานระบบต่างๆ ภายในบ้าน : นอกจากเรื่องความแข็งแรงแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม นั่นคือการระบบน้ำและไฟฟ้า ที่ส่วนใหญ่มักฝังเอาไว้ในของกำแพง และเพื่อไม่ทำให้เกิดความเสียหายต่อระบบเหล่านั้น จึงควรสำรวจให้รอบคอบเสียก่อน

5. การใช้พื้นที่เดิมให้คุ้มค่า : บางครั้งการทุบทิ้งเพื่อสร้างใหม่ อาจไม่ใช้คำตอบสุดท้ายของการรีโนเวทบ้านทั้งหลัง และบางครั้ง…พื้นที่บางส่วนที่เราคิดว่าไม่น่าจะสามารถใช้งานอะไรได้ ก็อาจใช้ทดแทนพื้นที่บางส่วนในบ้านแทนได้ ซึ่งจะช่วยลดงบประมาณและค้าใช้จ่ายไปได้มากเลยทีเดียว

6. การนำมาใช้วัสดุเดิมมาใช้ให้คุ้มค่า : แน่นอนว่าในการรีโนเวทบ้านแต่ละครั้ง มักมีวัสดุชิ้นเดิมที่ถูกถอดออดมา ซึ่งก็สามารถนำมาใช้สร้างหรือดัดแปรงเป็นข้าวของเครื่องใช้อื่นภายในบ้านได้ และช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้เยอะเลยทีเดียว

นอกจากข้อควรรู้ในการรีโนเวทบ้านแล้ว ยังมีเรื่องน่าสนใจอะไรเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัยอีกบ้างนั้น มาชมไปพร้อมๆ กันได้ในคลิปรายการ ช่างประจำบ้านกันได้เลย

keyboard_arrow_up