3 วิธีง่ายๆ กับการตรวจสอบ ‘ระบบน้ำรั่ว’ ภายในบ้าน ด้วยตัวของคุณเอง

เรียกว่าเป็นอีกปัญหากวนใจใครหลายๆ คนเลยก็ว่าได้ เมื่อได้เห็นตัวเลขบนบิลค่าน้ำที่เพิ่มขึ้นมาอย่างน่าใจหาย ทั้งๆ ที่พฤติกรรมการใช้น้ำในเดือนที่ผ่านมาไม่แตกต่างไปจากเดิมเลย จนหลายคนเผลอคิดไปไกลถึงขั้นว่าตัวเองกำลังถูกโกงแน่ ทั้งที่ความจริงแล้วอาจไม่ได้เกิดเรื่องแย่ๆ แบบนั้นก็ได้ เพราะบางทีมันก็มาจากปัญหาเกี่ยวกับระบบน้ำที่เรามองไม่เห็นก็ได้ งั้นเอาเป็นว่าเราลองมาดูกันสักหน่อยดีกว่า ว่ามีวิธีเช็คความผิดปกตินี้กันบ้าง

1. บิลค่าน้ําประปา : เรียกว่าเป็นจุดแรกเลยก็ว่าได้ที่ทำให้เราทราบถึงความผิดปกติของระบบน้ำภายในบ้าน โดยเฉพาะถ้าพฤติกรรมการใช้น้ำของเราไม่เปลี่ยนแปลง แต่ค่าน้ำพุ่งขึ้นมาเป็นเท่าตัวล่ะก็ สันนิษฐานก่อนเลยว่า…มีระบบน้ำในบ้านผิดปกติแน่ๆ

2. เช็คจากมิเตอร์น้ำ : เริ่มด้วยการปิดระบบน้ำในบ้านให้หมด และหลังจากมั่นใจว่าไม่มีการใช้น้ำในบ้านแล้ว ลองมาดูมิเตอร์น้ำว่ามีการหมุนหรือไม่ ถ้ามิเตอร์ยังมีความเคลื่อนไหวอยู่ ก็มั่นใจเลยว่าต้องมีการรั่วของน้ำแน่

3. คราบน้ำตามผนังและเพดานที่มีการเดินท่อ : หากที่บ้านมีการเดินท่อน้ำอยู่ในผนังหรือเพดาน และมั่นใจว่ามีการรั่วไหลของน้ำแน่ๆ ลองสังเกตตามจุดต่างๆ ภายในบ้านว่ามีคราบน้ำ หรือการบวมของผนังหรือไม่ ซึ่งจะช่วยให้การซ่อมแซมแก้ไขทำได้เร็วขึ้น

นอกจากการเช็คระบบน้ำรั่วแล้ว ยังเรื่องราวน่าสนใจเกี่ยวกับบ้านแบบไหนกันอีกบ้าง ลองมาชมกันต่อในคลิปข้างล่างนี้ หรือติดตามชมรายการ ช่างประจำบ้าน ทุกวันเสาร์ เวลา 12.00 น. ทางช่องอมรินทร์ทีวี 34 กันได้เลย

keyboard_arrow_up