เปิดคุก Penas Ciudad Barrios ที่กลายเป็น ‘อาณาจักร’ ที่เหล่านักโทษมีอำนาจเหนือผู้คุม

หากพูดกันตามความคิดของคนนอกแบบเราแล้ว ไม่ว่าจะเป็นคุกหรือเรือนจำที่ไหน ก็ย่อมต้องมีผู้คุมที่มีสิทธิ์และอำนาจเหนือนักโทษทั้งสิ้น แต่นั่นคงไม่ใช่กับคุก Penas Ciudad Barrios ในเมืองซันซัลวาดอร์ ประเทศเอลซัลวาดอร์ ที่แม้ว่ามันจะถูกสร้างขึ้นมาเพื่อควบคุมและกักขังผุ้กระโทษในคดีร้ายแรงต่างๆ แต่สิ่งที่ทำให้สถานที่แห่งนี้ไม่น่าไปเยือนสักเท่าไหร่ ไม่เว้นแม้กระทั้งผู้คุม เพราะที่นั่นได้กลายเป็นอาณาจักรขนาดย่อมๆ ของแก๊งอันธพาลที่โหดที่สุดกลุ่มหนึ่งที่เรียกตัวเองว่า MS-13 ที่คอยควบคุมความเป็นไปทุกอย่างภายในเรือนจำแห่งนี้

แม้จะได้ชื่อว่าเป็นสถานที่อันตรายซะจนแม้แต่ผู้คุมก็ยังไม่กล้าจัดระเบียบ แต่เพราะความอยากรู้อยากเห็นก็ทำให้ช่างภาพอย่าง Adam Hinton ตัดสินใจจะเข้าไปสัมผัสวิถีชีวิตของเหล่าสมาชิกแก๊งที่ยังอยู่ภายในเรือนจำแห่งนี้ ซึ่งแน่นอนว่านอกจากเข้าจะต้องได้รับอนุญาตจากพัศดีเรือนจำแล้ว คำขอของเขายังต้องผ่านความเห็นชอบจากผู้ดูแลเรือนจำตัวจริงอีกด้วย ไม่เช่นนั้นก็ไม่มีอะไรการันตีความปลอดภัยของเขาได้

หลังจากใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมง ท่ามกลางบรรยากาศรอบตัวที่เต็มไปด้วยนักโทษที่ดูเหมือนจะไม่สนใจการมาของเขาสักเท่าไหร่ Hinton พบว่าสังคมข้างนั้นไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิดไว้สักเท่าไหร่ แถมนักโทษบางคนยังยินดีที่จะเล่าเรื่องราวต่างๆ ในอดีตของตัวเองอย่างเต็มใจ และไม่มีปัญหากับการถูกถ่ายรูปด้วยซ้ำ แม้ว่าพวกเขาจะต้องอยู่ในคุกที่ออกแบบมาเพื่อคน 800 คน แต่กลับต้องรองรับนักโทษที่มีมากถึง 2,500 ก็ตาม

ที่มา – elitereaders.com / wikipedia.org

keyboard_arrow_up