เพราะมีชีวิตน้อยๆ ที่กำลังจะลืมตาดูโลก แม่เม่นแคระที่โดนรถชนจึงยอมสู้สุดชีวิต

แม้จะหนามและหลังบนหลังแข็งๆ ไว้ป้องกันตัว แต่ถ้าเทียบขนาดกันแล้ว โอกาสที่เม่นแคระจะรอดจากการโดนรถชนตามท้องถนนนั้นแทบเป็นไปไม่ได้เลย แต่เรื่องบังเอิญนี้ก็เกิดขึ้นกับเม่นแคระเคราะห์ร้ายตัวหนึ่งที่โดนรถชนจนได้รับบาดเจ็บสาหัส แต่มันก็ฮึดจนกระทั่งมีคนมาพบมันเข้า ก่อนจะนำตัวมันไปส่งโรงพยาบาลสัตว์ในเมืองเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล

แม้สภาพภายนอกจากดูแย่มาก แต่จากการตรวจร่างกายอย่างละเอียด สัตวแพทย์พบว่าเจ้าเม่นแคระตัวนี้กำลังตั้งท้อง และมีลูกเม่นแคระน้อย 5 ตัวที่กำลังจะลืมตาดูโลกในอีกไม่นาน ทำให้แพทย์ตัดสินใจช่วยรักษาอาการบาดเจ็บของมันอย่างเต็มที่ และเชื่อว่านี่คงเป็นสาเหตุที่ทำให้มันไม่ยอมตายจากการโดนรถชน

หลังจากรักษาตัวได้ระยะหนึ่ง เจ้าแม่เม่นแคระก็หายจากอาการบาดเจ็บและสามารถให้นมลูกด้วยตัวเองได้ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ที่ดูแลก็วางแผนจะนำมันกับลูกๆ ปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ แต่คงต้องเลือกพื้นที่ที่อยู่ไกลจากถนนและชุมชนสักนิด ไม่งั้นพวกเขาคงได้พบพวกมันอีกแน่ และอาจไม่ได้อยู่ในสภาพที่โชคดีแบบนี้

צפו: מנה של סוכר על הבוקר.בתחילת השבוע שיתפנו אתכם בסיפורה של הקיפודה ההרה שנפגעה בתאונת דרכים וטופלה על ידי צוות בית חולים לחיות בר – The Israeli Wildlife Hospital של הספארי ורשות הטבע והגנים, והמליטה במהלך הטיפול חמישה גורי קיפודים.כפי שאתם יכולים לראות, גם חמשת הצעירים מטופלים על ידינו במסירות ובאהבה רבה.בינתיים האם הדוקרנית ממשיכה להתאושש, דואגת לגוריה ומניקה אותם, ובקרוב היא תשוב יחד איתם אל הטבע.

โพสต์โดย ‎ספארי – Zoological Center Tel Aviv – Ramat Gan, Safari‎ บน 22 มีนาคม 2017

ที่มา – Facebook.com / ספארי  – Zoological Center Tel Aviv – Ramat Gan, Safari

keyboard_arrow_up