อย่าเสียเวลาตีเลข! อ.เจษฎา เฉลยคลิป ‘หนอนคลานเป็นวงกลม’ ที่แท้แค่พฤติกรรมธรรมชาติ

กลายเป็นอีกหนึ่งคลิปที่ได้รับความสนใจอย่างมากในโลกออนไลน์ เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า ‎TaOod Kanghae‎ ได้โพสต์คลิปของตัวอ่อนแมลงที่เรียงแถวกันเป็นกลุ่มก้อน พร้อมข้อความว่า ‘หนอนอะไรไม่รู้ มันกำลังยกพวกจะเข้าบ้านผม แม่บอกเกิดมา 50 กว่าปี พึ่งเคยเห็น’ ซึ่งสร้างความสนใจให้กับคนจำนวนมาก เพราะไม่เคยเห็นหนอนแบบนี้มาก่อน แถมมีบางคนที่นำไปตีเป็นเลขด้วย

หนอนอะไรไม่รู้มันกำลังยกพวกจะเข้าบ้านผม แม่บอกเกิดมา50กว่าปีพึ่งเคยเห็น

โพสต์โดย TaOod Kanghae บน 26 เมษายน 2017

 

ล่าสุดในเพจ อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ ได้มีคำอธิบายของ รศ. ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เกี่ยวกับคลิปที่ถูกแชร์ไปกว่าสองพันครั้งนั้น ว่าแท้จริงแล้วเป้นพฤติกรรมตามธรรมชาติของตัวอ่อนแมลงบั่วรา (fungus gnats) แมลงในกลุ่มแมลงวัน ที่มักมีพฤติกรรมชอบรวมตัวรวมกันตามกอเห็ดและเศษซากพืชที่เน่าเปื่อย ทั้งยังชอบเคลื่อนที่กันเป็นกลุ่มก้อนโดยมักจะรวมตัวกันเป็นเส้นตรงไปข้างหน้า แต่ถ้าตัวอ่อนที่อยู่ด้านหน้าคลานมาเจอกับตัวที่อยู่ท้ายขบวนก็จะเกิดการคลานเป็นวงกลมชวนแปลกตา และเมื่อถูกคุกคามตัวอ่อนเหล่านั้นจะแยกกันไปคนละทิศละทางเพื่อหนี

แต่ทั้งนี้การเคลื่อนที่เป็นกลุ่มในลักษณะดังกล่าวมักเกิดขึ้นเพียงไม่กี่ครั้งเท่านั้นในระยะตัวอ่อน และมักมีสาเหตุมาจากการย้ายแหล่งอาหาร ซึ่งเป็นพฤติกรรมตามธรรมชาติของแมลงชนิดนี้อยู่แล้ว

27/4/2560#ใกล้หวยออกนี่เจออะไรแปลกๆเยอะแฮะตื่นเช้ามาเดินดูรอบบ้าน เห็นทีแรกนึกว่าปลวก พอเข้าไปดูใกล้ๆเท่านั้นแหละ…#ทำไมมันถึงเดินเป็นวงกลม

โพสต์โดย Wossawat Inplang บน 26 เมษายน 2017

 

ที่มา – Facebook.com : TaOod Kanghae / อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ / Wossawat Inplang‎ 

keyboard_arrow_up