อัศจรรย์วันสงกรานต์ ณ อุทยานเบญจสิริ

ใกล้เทศกาลสงกรานต์เข้ามาทุกที แต่ละหน่วยงาน แต่ละพื้นที่ก็เร่งเตรียมงานวันปีใหม่ไทยให้ประชาชนมาเที่ยวสาดน้ำกันอย่างสนุกสนานสำราญใจ แน่นอนว่า การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยก็ไม่น้อยหน้าจัดชุดใหญ่ไฟกระพริบด้วยการเปิดตัวขบวนอัศจรรย์ วันเบิกบาน สงกรานต์ไทยเนื่องในปีมหาสงกรานต์ ณ อุทยานเบญจสิริ กรุงเทพมหานคร ในวันที่ 8 เมษายน 2560 เวลา 17.30-20.30 น.

โดยขบวนพาเหรดสุดอลังการทั้งหมดนี้เริ่มต้นบนถนนท้องสุขุมวิท แล้วจะขับเคลื่อนความสนุก จาก “แยกพร้อมพงษ์” มุ่งสู่ “สยามสแควร์” บนเส้นทางกว่า 5 กิโลเมตร นำเสนอขนบธรรมเนียมประเพณีสงกรานต์ไทยทั่วประเทศ โดยแบ่งออกเป็น 6 ขบวน 5 ความอัศจรรย์ ประสบการณ์ ได้แก่

ขบวนแรก : Amazing Songkran 2017 มหัศจรรยวันสงกรานต์ (ตราสัญลักษณ์) พร้อมนางระบำ ชุด ราชพฤกษ์

ขบวนที่สอง : ขบวนเปิดตัวนางสงกรานต์ประจำปี 2560 กาฬกิณีเทวี นางสงกรานต์ประจำวันพฤหัสบดี เสด็จมาบนหลังคชสาร (ช้าง) ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ตัวแทนแห่งความสมบูรณ์เปิดศักราชมหาสงกรานต์นี้ให้อุดมสมบูรณ์ตลอดทั้งปี พร้อมกับการแสดงชุด “มหัศจรรย์วันสงกรานต์” (Amazing Songkran 2017)

ขบวนที่สาม : อะเมซิ่งสงกรานต์เบญจางคทิศ (Amazing Songkran 5 Region)  ที่รวมความมหัศจรรย์ มหาสงกรานต์ทั่วภูมิภาค ทั่วทุกทิศ ของไทยมาให้ ชาวกรุงฯ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติและสื่อมวลชนมาสัมผัส และร่วมประสบการณ์ก่อนใคร ซึ่งจะแบ่งย่อยออกเป็น

– ขบวนมหาสงกรานต์ภาคใต้ : ดาหลางามตา ลอยเคราะห์ลงเล

– ขบวนมหาสงกรานต์ภาคกลาง : หอมกลิ่นมะลิ จำปา สาวถิ่นไทยงาม

– ขบวนมหาสงกรานต์ภาคตะวันออก: ดาวเรืองบางแสน อุ้มรักลงสีชัง

– ขบวนมหาสงกรานต์ภาคอีสาน  : เสียงแคน ดอกคูณบ้านเฮา

– ขบวนมหาสงกรานต์ภาคเหนือ : ทองกวาวบานสดใส สุขใจ ปี๋ใหม่เมือง

ขบวนที่สี่ : ขบวน สงกรานต์สีเขียวรักษ์โลก โดย IRPC

เทพีรักษ์โลกมาพร้อมชุมชน สมาชิกอุตสาหกรรมทั่วประเทศที่หลงใหลประเพณีมหาสงกรานต์ กับการออกแบบผลิตภัณฑ์ต้นทางอย่างเม็ดพลาสติกแนวคิดรักษ์โลกมาสร้างสรรค์เป็นรถประดับไฟฟ้ารักษ์โลก ประกอบการแสดง The earth of green songkran

ขบวนที่ห้า : มหาสงกรานต์เพื่อนบ้าน

เรื่องราวความสัมพันธ์ของเพื่อนบ้านที่ประเพณีขึ้นปีใหม่วันสงกรานต์สืบสานต่อเนื่องกันมาอย่างยาวนาน รวมตัวแทนมิตรไมตรี

– “อังกอร์สงกรานต์” ประเทศกัมพูชา มีการประดับซุ้มประตู พร้อมข้อความต้อนรับนักท่องเที่ยวตามปีนักษัตร

– “นางสังขาน หลวงพระบาง” สปป.ลาว ซึ่งเป็นงานใหญ่ ของเมืองมรดกโลกดังกล่าว เพื่อคัดเลือกสาวงาม 7 คนทั้งหมด คือ จำนวนธิดาท้าวกบิลพรหม ในตำนานมหาสงกรานต์

– “สุขบานหวานใจ ปีใหม่แก้ว พญาวันมา” ของรัฐฉาน สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ ชาติพันธุ์ที่หลากหลายส่วนใหญ่เป็น ชาวไทเขิน หรือไทขึน ที่รวมตัวกันออกมาสาดความสดชื่นกันในหมู่บ้านกันอย่างสนุกสนาน

ขบวนที่หก : Amazing หลากรด (รถ)

ปิดท้ายความสนุกสนานกับประสบการณ์อย่างยิ่งใหญ่ ที่นักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติรอคอยที่จะเดินทางมาเยือนประเทศไทย มหาสงกรานต์พร้อมด้วยมหาคาราวานหลากรถจากทั่วทุกภูมิภาค ที่จะมารดน้ำให้ชุ่มฉ่ำและทำความรู้จักอย่างลึกซึ้ง เรียนรู้ประสบการณ์ผ่านเทศกาลสงกรานต์ ถือเป็นการเปิดตัวเทศกาลเย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์ 2017 (Amazing Songkran Experience festival 2017) อย่างเป็นทางการ

โดยการจัดกิจกรรมจำลองงานสงกรานต์ทั่วทุกภูมิภาคทั่วประเทศ จัดขึ้นในวันที่ 8-13 เมษายน 2560 ณ อุทยานเบญจสิริ มีกิจกรรม ดังนี้

  • ลานที่ 1: สงกรานต์ลานบุญ เสริมสิริมงคลแบบไทยๆ ในวันสงกรานต์ สรงน้ำพระพุทธรูปบนเขา พระสุเมรุมาศ สร้างสิริมงคลให้กับชีวิตในวันปีใหม่ไทย

กิจกรรมสาธิต รดน้ำขอพร 5 ภาค : พร้อมเปิดพื้นที่ให้คนรุ่นใหม่ได้รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ เป็นที่ระลึกภายในงาน

หอมติดกระดาน : เติมเต็มประสบการณ์ความความปราณีต ความหอมแบบไทยๆ รับเทศกาลสงกรานต์ กับกิจกรรมเวิร์กช็อป น้ำอบไทย, แป้งพวง, บุหงา

  • ลานที่ 2 : ทัวร์ทั่วหล้ามหาสงกรานต์

ประเวณีปี๋ใหม่เมือง : แม่หญิงขี่รถถีบกางจ้อง สาธิตการทำตุงไส้หมู และเพ้นท์ร่ม

สงกรานต์บ้านเฮา ฮีตเก่าเดือนห้า : ติดต้นดอกไม้ถวายพุทธบูชาแบบอีสาน และชมสาธิตการ “บายศรีสู่ขวัญ” รับแขกบ้านแขกเมืองผู้มาเยือน พร้อม “ผูกเสี่ยว-ผูกข้อมือต่อแขน” ดองกันเป็นดุจญาติมิตรของชาวภูไท

สงกรานต์ภาคกลาง : ถ่ายรูปที่ระลึกหนุ่มลอยชาย สงกรานต์พระประแดง และสาธิตทำธงตะขาบจากชาวมอญ

สงกรานต์ภาคใต้ : จำลองสงกรานต์ชาวเล หนุ่มสาวชาวเล เพ้นท์ผ้าบาติก สาธิตการทำดอกไม้ยางพารา และว่าว วงเดือน

สงกรานต์ภาคตะวันออก : จำลองงานสงกรานต์ศรีมหาราชา และประเพณีกองข้าว พร้อมสาธิตการทำปักเฉลว และร้อยมาลัยดอกไม้ นุ่งไทย ห่มสไบ ร่วมแชะ&แชร์ โชว์ความเป็นไทย ในวันสงกรานต์กับมุมนุ่งผ้าไทย 5 ภาค พร้อมถ่ายรูปกับมุมถ่ายภาพไทยๆ เป็นที่ระลึก

  • ลาน 3 : ตลาดวิถีไทยเก๋ไก๋

กิจกรรมสาธิตการทำอาหาร 5 ภาค จวักกระบวยไทย ย้อนรอยขนมมงคลพื้นบ้าน ชม ชิม สาธิตการทำ “ข้าวแช่” ที่นิยมในช่วงสงกรานต์และขนมพื้นบ้านโบราณ ซึ่งถือเป็นขนมมงคลที่คนไทยนิยมใช้แทนคำอวยพรในช่วงโอกาสพิเศษ

  • ลาน 4 : เวทีอเมซิ่งสงกรานต์

เวทีให้คุณได้สัมผัสกับการแสดงวัฒนธรรมและการละเล่นของแต่ละภาค พบการแสดงไทยร่วมสมัย 5 ภาค และกิจกรรมพื้นบ้าน Edutainment ที่จะให้ทุกท่านร่วมทำกิจกรรมไปพร้อมกัน อาทิ มวยตับจาก ตำน้ำพริก และ กิจกรรมที่น่าสนใจอย่างลึกซึ้งอีกมากมาย ตลอดทั้ง 6 วัน และในวันที่ 13 เมษายน 2560 กิจกรรมพิเศษสุด ร่วมเฟ้นหา “Amazing เทพีสงกรานต์ อินเตอร์เนชั่นเนล” ที่สุดของสาวงามที่พำนักอยู่ในประเทศไทย ครั้งแรกที่จะพบกับเทพีนานาชาติในวันมหาสงกรานต์ สวมใส่ชุดไทยอย่างมีเอกลักษณ์พร้อมสืบสานแนวคิดไทยสู่สากล

หากใครสนใจมาร่วมงานกันได้ตั้งแต่วันที่ 8-13 เมษายน 2560 ณ อุทยานเบญจสิริ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย 02-250-5500 ต่อ 3470-3 หรือ 1672 เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย และ สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยทั่วประเทศ

ข้อมูลและภาพจาก http://thaifest.tourismthailand.org

keyboard_arrow_up