“เบาหวาน” โรคยอดฮิตของคนไทย ป้องกันได้ด้วยสมุนไพรชนิดนี้

มาทำความรู้จักกับโรคเบาหวาน โรคที่คนไทยเป็นจำนวนมาก จากสถิติพบว่าใน 11 คน ต้อง 1 คนที่เป็นโรคนี้ แล้วสาเหตุของโรคเกิดจาก มีวิธีการรักษาและวิธีป้องกันอย่างไรบ้าง ไปหาคำตอบจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญกันเลย

นพ.ดำรงค์ เลาหะพรสวรรค์ และคุณฐิติมาภรณ์ ทุมพล ผู้เชี่ยวชาญการแพทย์แผนตะวันออก กล่าวว่า โรคเบาวหวานภาษาอังกฤษเรียกว่า Diabetes Mellitus (DM) มีสาเหตุเกิดจากความผิดปกติของอินซูลิน ซึ่งผลิตจากตับอ่อนของร่างกาย ทำให้น้ำตาลกลูโคสไม่สามารถเข้าไปในเซลล์ได้ โดยคนที่มีความเสี่ยงที่จะเป็นเบาหวานคือ คนที่ครอบครัวมีประวัติเป็นโรคเบาหวานมาก่อน เพราะโรคนี้ถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์ ส่วนอีกสาเหตุหนึ่งคือ ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนในปัจจุบัน ซึ่งมักจะกินของหวาน ของมันมากขึ้น ออกกำลังกายน้อยลง โดยสาเหตุทั้งสองอย่างนี้สำคัญพอๆ กันเลยทีเดียว

วิธีสังเกตว่าใครที่มีอาการที่จะเป็นโรคเบาหวาน ให้สังเกตจาก 3 มาก 1 น้อย นั่นก็คือ ปัสสาวะมาก ดื่มน้ำมาก กินจุมาก แต่น้ำหนักน้อย ส่วนคนที่เป็นโรคนี้แล้ว หลักๆ จะกระทบถึงอวัยวะสำคัญ นั่นก็คือ ตา ในจำนวน 46% ของคนที่วินิจฉัยแล้วว่าเป็นเบาหวาน มีปัญหาที่ตาแล้ว 10% คือจะมีอาการจอประสาทตาจะบวม หากปล่อยไว้ระยะยาวอาจถึงขั้นตาบอดได้

นอกจากนี้ยังมีเรื่องไต ถ้าระดับน้ำตาลในเลือดสูงมาก ไตก็จะต้องทำงานหนักเพื่อขับน้ำตาลออก ส่วนผลกระทบอีกอย่างคือ ปลายประสาท เนื่องจากออกซิเจนในเส้นเลือดไปเลี้ยงตามปลายประสาทมือและเท้าไม่เพียงพอ ทำให้มีอาการชาตามปลายประสาท และเป็นแผลง่าย ซึ่งคนไข้ไม่ค่อยรู้สึกตัวว่าเป็นแผล เจ็บ เพราะความรู้สึกลดลง โดยในเลือดมีน้ำตาลกลูโคส ถือว่าเป็นอาหารชั้นดีของแบคทีเรีย ส่งผลให้แผลลุกลามได้เร็วในผู้ป่วยเบาหวาน

วิธีรักษาโรคนี้คือ ถ้าตรวจพบในระยะแรกแพทย์ก็จะให้ควบคุมเรื่องอาหารและการออกกำลังกายก่อนเป็นอย่างแรก โดยการลดอาหารหวานและอาหารมัน หมั่นออกกำลังกายบ่อยๆ แต่ยังควบคุมไม่ได้ต้องกินยา หนักสุดถึงขั้นต้องฉีดอินซูลิน

ทั้งนี้โรคเบาหวานสามารถป้องกันไว้ก่อนได้โดยการออกกำลงกาย และหลีกเลี่ยงการกินอาหารที่หวานมาก หรือมีไขมันสูง นอกจากแพทย์แผนปัจจุบันแล้วยังมีรายงานวิจัยว่าสมุนไพรสามารถลดน้ำตาลในเลือดได้ด้วย นั่นก็คือ เห็ดหลินจือแดง โดยสารที่มีผลต่อโรคเบาหวานคือ สารกลุ่ม Ganoderrans ซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายของเราหลั่งฮอร์โมนอินซูลินมากขึ้น นั่นหมายความว่าร่างกายจะมีอินซูลินที่ดึงน้ำตาลในเลือดไปใช้ ทำให้ร่างมีน้ำตาลในเลือดลดลง ทำงานเป็นกลไกปรับสมดุลภายใน

นอกจากนี้เห็ดหลินจือแดงยังช่วยการกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายได้อีกด้วย ดังนั้นไม่จำเป็นว่าต้องเป็นโรคเบาหวานก่อนแล้วถึงค่อยกินเห็ดหลินจือแดง แต่สามารถกินก่อนเพื่อปรับสมดุลได้ อย่างไรก็ตามในเห็ดหลินจือสายพันธุ์สีแดงมีสารสำคัญที่สามารถละลายน้ำได้แค่ 30% ส่วนอีก 70% ไม่ละลายน้ำ นั่นหมายความว่า ต่อให้นำเห็ดนี้ไปต้มน้ำนานเป็นวันก็ไม่ได้สารสำคัญ 70% นั้นออกมา เพราะต้องใช้ตัวทำละลายและวิธีที่เหมาะสมในการสกัดเท่านั้น หากสนใจควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ

จริงๆ แล้ว โรคทุกโรคป้องกันก่อนรักษาย่อมเป็นสิ่งที่ดี ดังนั้นจึงควรหมั่นตรวจเช็คร่างกายและดูแลรักษาสุขภาพให้ดี

ข้อมูลจากและภาพจาก รายการ ‘อยู่เป็นลืมป่วย’ ทางช่อง Amarin TV HD 34

ชมคลิปรายการเต็มๆ ที่ได้

keyboard_arrow_up