ลูกสาว ‘เพชร ดาราฉาย’ ร่ำไห้ มะเร็งลามหมดทางรักษาพ่อ ด้านตลกดังฝันคืนเวทีอีกสักครั้ง

จากกรณีเว็บไซต์ออนไลน์ชื่อดังแชร์เรื่องราวของ “เพชร ดาราฉาย” ศิลปินตลกอาวุโสป่วยเป็นมะเร็งที่ลำไส้ ก่อนลุกลามมาที่ตับและขณะนี้ได้ลุกลามเต็มช่องท้องหมดแล้ว

ล่าสุด 18 พฤศจิกายน 2560 ทีมข่าวอมรินทร์ ทีวี เดินทางมายังบ้านพักของ “เพชร ดาราฉาย” ย่านพัฒนาการ กรุงเทพฯ เพื่อติดตามอาการป่วย ซึ่งคุณเพชร ก็ได้นอนพักอยู่ในห้องนอนกับลูกสาว “บี-แคทลียา ดาราฉาย” ซึ่งลูกสาวเล่าถึงอารการป่วยของคุณพ่อให้ทีมข่าวฟังว่า

“อาการตอนนี้ผอมลงมา 15 โล ถ้ารวมต้นปี ก็ 20 โล ตอนนี้ไม่ได้ทำคีโม ปล่อยไปตามอาการ ทางด้านคุณ
หมอว่าไม่สามารถรักษาอะไรได้ คือคุณพ่อมีอาการตั้งแต่ต้นปี เริ่มต้นจากเราเจอมะเร็งตรงบริเวณลำไส้ก่อนและก็ลามไปบริเวณตับ ตรงลำไส้เราก็ผ่าตัดออกไปแล้วเรียบร้อย แต่ว่าตรงบริเวณตับไม่สามารถผ่าตัดได้ เพราะว่ามะเร็งกระจายอยู่ในตับทั้งหมด 5 จุด ผ่าออกได้ประมาณ 3 จุด เหลืออีก 2 จุด ผ่าออกไม่ได้เพราะว่ามันพันกับเส้นเลือดใหญ่ ซึ่งจริงๆ หมอบอกว่าถ้าจะผ่าก็ออกได้ แต่ว่าเปอร์เซ็นต์อยู่ที่ 50 เปอร์เซ็นต์ที่จะรอด เพราะว่าคุณพ่ออายุค่อนข้างเยอะ เขาเลยให้ทำคีโม ที่บ้านก็ไม่อยากให้ทำอีก เพราะว่าคุณพ่ออายุเยอะ เพราะถ้าทำวันนี้คงไม่อยู่แล้ว แล้วยิ่งมะเร็งไม่มียารักษา เราก็เลยไม่รู้จะทำยังไง ตอนนี้ก็รักษาตามอาการก็เป็นอย่างอื่นตามมาอีก เรื่องเส้นเลือดในสมองตีบที่เป็นก่อนนี้ก็อาการดีขึ้นแล้ว ไม่มีอาการอะไรแล้ว ตอนนี้มีแค่มะเร็งอย่างเดียวที่เต็มทั่วท้องไปหมดเลย ตอนนี้คุณพ่อมีอาการออกตัวเหลืองๆ และทรุดลง วันนี้เดินไม่ได้ จากไม่กี่วันก่อนเดินได้ปกติ เมื่อวานไปฟังผล TC สแกนครั้งสุดท้าย ผลออกมาบอกว่าท้องคุณพ่อตอนนี้แทบไม่เหลืออะไรแล้ว”

ทีมข่าวถามถึงความรู้สึกแรก หลังคุณหมอบอกว่ารักษาไม่ได่ คุณบีเผยว่า “ตอนที่คุณหมอบอกว่ารักษาไม่ได้ เราร้องกันทั้งบ้าน คุณพ่อก็หน้าซีด เพราะเขาก็เครียด ตอนแรกที่บ้านจะไม่บอก แต่คุณหมอบอกว่าต้องแจ้งให้คนไข้ทราบก่อนผ่าตัด คุณพ่อก็ทราบว่าป่วยตั้งแต่วันนั้น”

จากนั้นทีมข่าวถามถึงสิ่งที่คุณพ่อต้องการ หรือกำลังใจที่อยากได้รับ คุณบีบอกว่า “เขาอยากได้กำลังใจจากเพื่อนๆ ในวงการตลก สมาคนตลกก็มาเยี่ยมที่โรงพยาบาล แต่หลังกลับมาก็ไม่ได้มีใครมาเยี่ยม ป๋าบอกอยากเจอเพื่อนเก่าๆ เราก็พยายามหาคอนแทคเพื่อนๆ ตลก เราก็ติดต่อลุงกิ๊บ โคกคูน เขาก็ไปบอกน้าถั่วแระ เชิญยิ้ม จากนั้นคุณน้าถั่วแระก็ติดต่อมา และมาเยี่ยม มากันเยอะเลย คุณพ่อก็ยังเล่นมุกกับคุณอาถั่วแระ”

ทีมข่าวถึงช่วงที่คุณพ่อเครียดหรือท้อกับอาการป่วย เขาเป็นอย่างไรบ้าง คุณบีบอกว่า “มีช่วงหนึ่งที่เขาท้อเขาเครียดและไม่บอกใคร มีช่วงหนึ่งที่คุณหมอห้ามทานนั้นนี่ เขาก็โมโห ว่าทำไมจะกินไม่ได้ เดี๋ยวก็ตายแล้ว เวลาคุณพ่อเครียดเราก็พยายามพูดตลกๆ ให้ เขาก็โมโหบอกไม่ตลกนะ (หัวเราะ) ญาติๆ มาคุยเขาจะนั่งฟัง แต่ถ้าเพื่อนๆ มาเขาจะพูดคุย”

จากนั้นคุณบีเล่าต่อว่า “ก่อนหน้านี้เขาน้อยใจ ไม่มีคนมาเยี่ยม แต่พอมีคนแชร์ข่าวออกไป คนจำได้ เราอ่านให้เขาฟัง เขาก็ดีใจ แต่ก็ยังมีคอมเม้นท์ทางลบ ว่าครอบครัวเราจะมาหาเงินบริจาค คือเราไม่ได้เดือดร้อนเรื่องเงิน แต่เราต้องการให้เพื่อนคุณพ่อกลับมาหาคุณพ่อ เพราะเขาอยากเจอ น้าถั่วแระก็ให้กำลังใจเรา ว่าอย่าสนใจกระแสสังคม”

สถาพจิตใจของคุณบีในฐานะลูกสาว ที่ต้องดูแลคุณพ่อ เป็นอย่างไรบ้าง คุณบีเผยทั้งน้ำตาว่า “ตอนนี้กำลังใจอย่างเดียว เราอยากให้คุณพ่ออยู่ให้นานที่สุด เราเพิ่งอายุ 24 เรายังรับการสูญเสียอะไรไม่ได้ เราแต่งงานแล้ว แต่เราก็ยังขออยู่กับคุณพ่อ ไม่แยกออกไปอยู่ที่ไหน เราอยู่กับคุณพ่อตลอดเวลา ถ้าถามทำใจได้ไหม เรายังทำใจไม่ได้ ความรักที่เรามีต่อคุณพ่อมากมาย เขาไม่เคยตีบี และไม่มีเขาเราอยู่ไม่ได้ (ร้องไห้) บางครั้งเราไม่อยากดุ แต่คุณพ่อดื้อ เราอยากให้เขาอยู่กับเรานานที่สุด เราบอกรักคุณพ่อทุกวัน แต่เราขอแค่พ่ออย่าดื้อ”

จากนั้นทีมข่าวถามถึงสิ่งที่พ่อได้ทำให้กับครอบครัว คุณบีเผยว่า “ตลอดชีวิตที่ผ่านมาเขาไม่เคยให้ลูกลำบากหรือต้องไปขอใคร และงานเขาไม่เคยแคนเซิล แม้กระทั่งเขาใส่สายฉี่ เขายังทำงาน เพราะเขาไม่ยอมถ้ารับงานแล้วต้องไป เขาห่วงงานมากกว่าตัวเอง จนทำให้ร่างกายทรุด”

สุดท้ายถ้ามีสิ่งที่อยากฝากผ่านสื่อมวลชน เพื่อเป็นการให้กำลังใจคุณพ่อ อยากฝากอะไร คุณบีบอกว่า “อยากฝากให้ทุกคนให้กำลังใจคุณพ่อผ่านทางสื่อมวลชน หรือเฟสบุ๊กตน เราจะอ่านใหพ่อฟังหมด เพราะอยากให้คุณพ่ออยู่กับเรานานที่สุด เพราะตอนนี้มีกำลังใจ และหนูก็จะอยู่กัยคุณพ่อตลอด หลายๆ ครอบครัวพอทำงานก็ออกไปอยู่ข้างนอก แต่เรายังอยู่กับเขา เพื่อให้เขารู้ว่าเราไม่ได้ทิ้งเขาไปไหน”

นอกจากนี้ ทีมข่าวยังได้พูดคุยกับ “เพชร ดาราฉาย” ถึงความรู้สึกหลังจากมีเพื่อนๆ มาเยี่ยม เจ้าตัวก็พูดอย่างดีใจว่า “มีคนมาเยี่ยมเยอะก็ดีใจ เพื่อนๆ มาเยี่ยมก็สนุกสนาน เหมือนเราไม่ได้เป็นอะไร หลายๆ คนมองว่าเราออกสื่อให้สัมภาษณ์เพราะอยากดัง เราไม่ต้องการแบบนั้น เราเคยดังมาแล้ว อาการตอนนี้ก็เหนื่อย”

ทีมข่าวถามถึงสิ่งที่อยากทำ ณ ตอนนี้ คุณเพชรบอกว่า “สิ่งที่อยากทำ คืออยากเล่นตลก อยากสนุกสนาน คิดถึงบรรยากาศบนเวทีและแฟนๆ และคิดถึงเพื่อนตลกทุกๆ คน คุณถั่วแระก็มาแล้ว สุดท้ายก็ขอบคุณแฟนๆ ทุกคนที่สนับสนุนเรามาตลอด ผมอยู่ได้ด้วยแฟนเพลง ชีวิตพวกเราอยู่ได้เพราะคนที่ดูเรา ถ้าไม่มีคนดูเราเราก็อยู่ไม่ได้
ต้องให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ถึงอยู่ได้”

ซึ่งหลังจากที่ทีมข่าวเข้าเยี่ยมและพูดคุยกับ “เพชร ดาราฉาย” ก็ได้เจอกับ คุณ “สินีนาฏ ดาราฉาย” ภรรยาคุณเพชร ก็ได้พูดคุยกับทีมข่าวและร่ำไห้ด้วยความเสียใจ ว่า “ตอนนี้ตนยังทำใจไม่ได้ เรื่องสามีป่วย ทางคุณหมอก็บอกให้เราทำใจ แต่เราก็สู้ เพราะคุณเพชรสู้ ถึงแม้เขาเจ็บแค่ไหน ก็บอกว่าไม่เจ็บและสู้ เราก็สู้ไปกับเขา ถึงแม้จะรู้ว่ารักษาไม่ได้แล้วก็ตาม และขอบคุณทุกคนที่เข้ามาให้กำลังใจ”

keyboard_arrow_up