“ชาคริต แย้มนาม” ท้อแม่บ่นอยากตาย!! เผยตัวเองเริ่มมีอาการปวดก้านสมอง

เรียกได้ว่าธุรกิจก็รุ่ง งานในวงการบันเทิงก็เริ่ดเพราะคิวแน่น 7 วันเลยทีเดียว สำหรับหนุ่ม “ชาคริต แย้มนาม” แต่ก็มีเรื่องทุกข์ใจไม่น้อย อย่างที่ทราบกันดีว่า แม่ของพระเอกหนุ่มชาคริต วัย 74 ปี ป่วยเมื่อวันที่ 24 มกราคม 2559 ด้วย “โรคเส้นเลือดในสมองตีบ” ทั้งยังมีอาการหัวใจเต้นไม่เป็นจังหวะ หรือ “โรคหัวใจพริ้ว” และตรวจพบหัวใจมีลิ่มเลือด โดยเข้ารับการรักษาที่รพ.กรุงเทพ ตอนนี้ร่างกายกลับมา 90% แล้วและกลับมารักษาตัวที่บ้าน แต่สุขภาพจิตกลับแย่ลง บ่นอยากตาย 

ล่าสุด ทีมข่าว Apop บันเทิง 34 เจอพระเอกหนุ่ม “ชาคริต” ที่งานเปิดตัวร้านก๋วยเตี๋ยวชามมานะ ย่านเอกมัย ที่เจ้าตัวได้เป็นหุ้นส่วนร่วมกับหนุ่ม “แมน ศุภกิจ” จึงได้ให้สัมภาษณ์อัพเดทอาการป่วยของคุณแม่ว่า

“ก็ดีครับถ้าไม่มีงานก็คงฟุ้งซ่าน ตอนนี้มีละคร 2 เรื่อง ถ่ายเป็นต่อด้วยและก็รายการอีก 4 รายการ เรียกได้ว่าคิวเต็มแน่น 7 วันต่ออาทิตย์เลยทีเดียว อาทิตย์ก่อนคุณแม่ก็เพิ่งกลับเข้าไปโรงพยาบาลก็เครียด เพราะคุณแม่มีความต่อต้านหลายอย่าง เราเองก็ต้องค่อยๆ คิด ค่อยๆ เข้าใจในตัวเขา เพราะชีวิตมันก็ต้องดำเนินต่อไป จริงๆ แล้วสุขภาพดีหมดแล้วแต่สุขภาพจิตแย่ลง คุณแม่เริ่มคิดได้เป็นปกติแต่ไปติดที่จิตใต้สำนึกอันเดิมที่บอกว่า ถ้าเป็นโรคนี้ก็อยากตาย เขาเคยพูดกับครอบครัวว่าถ้าเขาเป็นโรคนี้เขาขอตายดีกว่า”

คุณแม่ไม่เคยกลัวอะไรเลยแต่พอมาเป็นโรคนี้ทำให้เขาไม่อยากอยู่ ทั้งนี้เพราะสมองเริ่มคิดได้เยอะก็เลยกลับไปที่จิตใต้สำนึกอันเดิมที่ว่า ไม่อยากเป็นโรคนี้แล้ว ทำให้ไม่อยากอยู่ สำหรับตัวเราเองก็ทำได้เพียงแค่ทำใจ การก้าวไปข้างหน้าก็อยากให้กำลังใจแม่ ว่าแม่จะก้าวไปจากตรงนี้ได้หรือเปล่า เพราะคนก็คอยให้กำลังใจอยู่ ชีวิตคนเรามันมี 2 ด้าน แม่เป็นคนสอนเราเองแท้ๆ เรามาได้ขนาดนี้แสดงว่าเราหายได้ แม่ท้อขนาดไม่ยอมกินข้าวไม่ยอมกินยา ตรอมใจ ก็ยอมรับว่าเครียดมีอะไรให้ลุ้นทุกวัน ตอนนี้ก็กลับมาบ้านแล้ว”

คุณหมอบอกว่าจริงๆ แล้วโรคนี้มันอยู่ที่เขา การพัฒนาของสมองที่กลับมาหัวใจ พูดง่ายๆ ว่าทุกอย่างดีกลับมาเหมือนเดิม แต่ติดที่สภาพจิตใจของคุณแม่ไม่ดี ซึ่งอันนั้นน่ากลัวที่สุด เราก็บอกแม่ว่าคุณไม่เห็นจำเป็นต้องรีบตายไปไหนชีวิตยังอีกยาวไกล คุณแม่เขาก็เลยคิดว่าญาติพี่น้องเขาเสียไปหมดแล้วและตัวเขาเองเป็นผู้หญิง working woman ก็เคยทำอะไรได้เยอะ แต่ตอนนี้มันไม่เหมือนเดิมก็เลยท้อเครียดๆ”

สำหรับกำลังใจในการไม่ให้เครียด “ชาคริต” บอกว่า

ตอนนี้ก็ทำงาน ตอนนี้ตัวเองก็มีอาการปวดก้านสมอง แต่ว่าไม่ได้ไปตรวจเพราะกลัวว่าจะเป็นอะไร ก็ทำงานกันไป คือเราก็คงสภาพเป็นปกติตลอดแต่เรื่องนี้ยังไม่ได้ไปตรวจ ยังมีพูดติดตลกไว้หรือเราจะเป็นเนื้องอกหรือเปล่าวะ ถ้าเกิดเส้นเลือดในสมองแตกทั้งคู่จะทำยังไงดีวะใครจะดูแล ส่วนเรื่องที่จะมีคนดูแลมั้ย ตอนนี้ก็ไม่กลัว เราทำดีได้ดี มันก็คงเป็นวิบากกรรม หากมันจะเป็นมันก็ต้องเป็น หากวันหนึ่งเราเป็นขึ้นมาเราก็ยังไม่รู้สภาพของเราว่าจะเป็นอย่างไร เราก็อาจจะสู้ไม่ไหวก็ได้ใครจะไปรู้ สำหรับอาการของคุณแม่ตอนนี้ก็ดูแลใกล้ชิดโดยมีพยาบาลดูแล เพราะเราทำงานเยอะ อยู่ว่างๆ ก็จะมีแวะไปหาตลอด บางทีเลิกงานเสร็จตี 1 ตี 2 ก็เข้าไปหาเขาไม่ได้เพราะเขาต้องพักผ่อน”

“หากไม่มีอะไรก็จะไปนอนค้างบ้านคุณแม่ เอาเป็นว่าเป็นอาการที่เรียกว่าคนรอบข้างก็ต้องระวังด้วย เพราะมันเป็นเรื่องที่ต้องให้เขาออกกำลังกาย ถ้าเขาเดินก็ต้องระวังอีก พูดง่ายๆ ว่าทุกก้าวเดินของเขาต้องระมัดระวังตลอด เราก็เครียดนะบางวันทำงานเสร็จก็อยากเข้าไปหาเค้าเอง แต่งานมันไม่เสร็จก็เข้าไปหาไม่ได้ บางทีเราก็เหนื่อยมากๆ ทำงานเสร็จตั้งใจพรุ่งนี้จะไปหาเแม่ บางทีนอนหลับแบบเหมือนคนหลุดปิดสวิตช์ไปเลย แต่เราก็ต้องทำงานรับผิดชอบหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด ถ้าเราไม่ทำก็ไม่มีใครดูแล

หากถามว่าได้พูดคุยกับ “วุ้นเส้น” ไหม หนุ่ม “ชาคริต” ตอบว่าไม่ได้พูดคุยเลย และ “วุ้นเส้น” ก็ไม่ได้ถามไถ่อาการป่วยของคุณแม่ด้วย

ชาคริต แย้มนาม

ภาพ: IG@shahkrit

keyboard_arrow_up