‘แพท ณปภา’ ลั่นจะพาลูกเจอหน้าพ่อทุกสัปดาห์ ถึงจะเสียน้ำตา แต่ ‘เบนซ์’ ต้องทนให้ได้!

เป็นคุณแม่สายสตรองที่ติดลูกสุดๆ สำหรับ “แพท ณปภา” ที่ไปไหนมาไหนต้องอุ้มลูกน้อย “น้องเรซซิ่ง” ไปด้วยทุกที่ ซึ่งช่วงวันพ่อที่ผ่านมาเจ้าตัวก็ได้พาลูกเข้าไปเยี่ยมคุณพ่อ พร้อมให้กำลังใจสามี “เบนซ์ เรซซิ่ง

ล่าสุด (22 ธ.ค.60) ทีมข่าวเจอตัวสาว “แพท” จึงได้ถามเกี่ยวกับการพา “น้องเรซซิ่ง” ไปเยี่ยมคุณพ่อ และวิธีการดูแลลูกมาฝากกัน โดยเจ้าตัวก็ได้บอกว่า ลูกตนดื้อมาก แต่ก็ไม่เคยตามใจ ต่อจากนี้จะพาน้องไปเยี่ยมคุณพ่อบ่อยๆ เพื่อสร้างความคุ้นเคย และให้น้องรับรู้ว่านี่คือพ่อ

พาน้องเรซซิ่งไปเยี่ยมพ่อ เป็นยังไงบ้าง?
“ก็จริงๆ แล้วมันเหมือนเป็นสิ่งที่กลัวกันไปเอง ทางแม่พี่เบนซ์ ตัวพี่เขาก็เหมือนเขาไม่พร้อม แพทเลยตัดสินใจว่าวันพ่อ แล้วคุณไม่ได้เจอลูกมานานแล้ว รวมแล้วที่ห่างกันเกือบ 7 เดือน แต่จริงๆ แล้วเราก็มีมาเจอกันนอกรอบ ตอนที่ขึ้นศาล แต่มันก็นานอยู่ดี เราเลยคิดว่ามันเป็นโอกาสที่ดี เราเลยอุ้มลูกเข้าไปเลย ไม่ได้ปรึกษาใคร

บรรยากาศเป็นยังไงบ้าง?
“เขาไมได้เตรียมตัว เขาก็ตกใจว่าเอาลูกมาเหรอ เขาก็ชมว่าหล่อ ชมลูกตัวเอง ชมลูกน่ารัก เขาก็ถามว่าลูกดื้อไหม ไม่สบายหรือเปล่า ก็ถามว่าปีใหม่จะพาลูกไปเที่ยวไหน แล้วล่าสุดเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา แพทก็พาไปอีก คือแพทรู้สึกว่ามันเหมือนเป็นจุดเริ่มต้นวันนั้น แล้วเราก็รู้สึกว่าถ้าเขาโอเค คือปฏิกิริยาเขามันไม่ได้แย่ เราเลยคิดว่า งั้นหลังจากนี้ คุณจะได้เห็นลูกคุณทุกอาทิตย์ ถ้าเราทำได้

ครั้งแรกเห็นว่าร้องไห้เลยเหรอ?
ใช่ๆ อย่างเมื่อวานนี้เขาก็ร้องไห้อีก คือเราเข้าใจโมเมนต์เขาว่า ในระหว่างที่ลูกเขาดิ้นดุ๊กๆๆ เล่นกับคนโน้นคนนี้ แล้วทุกคนก็มีโอกาสได้อุ้ม แต่ทำไมเขาถึงอุ้มไม่ได้ เขาก็อยากอุ้มลูกบ้าง เราก็บอก เอออดทนหน่อย

เขาร้องส่งเสียง? ตัวน้องเรซซิ่งเองเป็นยังไงบ้าง?
“ใช่ๆๆ ก็มันมีโทรศัพท์ใช่ไหมคะ เราก็บอกให้เขายกหู แล้วบอกให้เขาพยายามพูดกับลูกเยอะๆ เพราะตอนนี้เขาได้ยินอยู่แล้ว เวลาคุณพูดเขาก็ฟัง แล้วเขาก็พยายามเล่น หยอกล้อ โบกมือบ๊ายบาย น้องเขาก็ให้ความสนใจ

ความรู้สึกของเราล่ะ ที่เห็นเขาร้องไห้ รู้สึกยังไงตอนนั้น?
“เรา สงสารอ่ะ เรารู้สึกว่าแบบ อืมเราเข้าใจเขาแหละว่าทำไมเขาถึงบอกเราก่อนหน้านี้ว่าเขายังไม่พร้อม พอเราเห็นภาพตรงนั้นเราก็เข้าใจว่า คุณคงอยากอุ้มอยากสัมผัส แต่ทำไม่ได้เลย”

ตอนนั้นเป็นน้ำตาแห่งความดีใจใช่ไหม?
“แพทรู้สึกได้ค่ะ คือมันก็กลายเป็นกำลังใจไปแล้ว กลายเป็นว่าเขาอยากเจอลูกทุกอาทิตย์ อยากเห็นหน้า อยากจะรู้ว่าลูกเขามีพัฒนาการไปถึงไหน ดื้อรึเปล่า”

ก็เลยตั้งใจที่อยากจะให้ลูกไปหาพ่อทุกอาทิตย์?
“ใช่ๆๆ ถ้าแพทว่าง ทุกวันพฤหัสบดีจะพาลูกไปหาเขา”

บอกน้องเรซซิ่งยังไงบ้าง?
“อืม ดูจากพัฒนาการ เขาก็ยังไม่ได้อินอะไรขนาดนั้น อีกอย่างหนึ่งที่แพทบอกตลอด เด็กต้องการความรัก ด้วยวัยตอนนี้ เขาต้องการความใกล้ชิด อย่างสมมติบางทีใครเลี้ยงเขาแล้วหายไปเป็นอาทิตย์ กลับมาอีกที เขาก็ไม่เชิงจำไม่ได้ แต่แบบไม่สนิทเหมือนตอนแรกๆ ทีนี้เนี่ย ถ้าให้เราบอก เราบอกลูกได้ว่านี่คือป๊านะ พ่อนะ แต่สุดท้ายมันก็ยังต้องใช้ความใกล้ชิดอยู่ดี

แอบเสียดายไหม ถ้าพาไปเจอตั้งแต่แรกจะได้คุ้นเคย?
“ไม่เลย แพทว่ามันเป็นจังหวะที่ดี เพราะว่าตอนนี้เขาเริ่มเรียนรู้ เขาเรียนรู้อะไรของเขาเยอะเลยค่ะ สิบเดือนกว่า อีกสองเดือนเขาจะขวบหนึ่งแล้ว แพทก็เลยรู้สึกว่า มันเป็นเวลาที่ดี ที่ตัวพ่อต้องเจอลูกบ้าง ว่าลูกคุณเปลี่ยนไปขนาดไหน ว่าเออ หล่อเหลาอะไรยังไง รวมถึงเรซเองก็ไม่รู้สึกว่า เราพามาที่ไหน แม่พามาที่ไหน เขาจะได้เข้าใจว่า อ่อ มันเป็นสิ่งที่เขามาทุกอาทิตย์อยู่แล้ว ถ้าวันหนึ่งที่เขาพูดได้ ถ้าเขาเรียกแม่ได้ เขาเริ่มรู้จัก มันจะกลายเป็นว่ามันไม่แปลก จะได้คุ้นเคยว่ามันเป็นภาพที่เห็นอยู่ทุกอาทิตย์ แล้วคนที่คุณคุยด้วยหรือคนที่คุณเห็นอยู่ ก็พ่อคุณไง จะได้ไม่แปลก

ก่อนหน้านี้ ที่แพทบอกว่า ถ้าคุณยังไม่พร้อมเจอหน้าลูก ถ้าไม่พร้อมเผชิญ ก็ไม่ควรเป็นพ่อ คืออะไร?
“จริงๆ ใจแพท คือแพทก็บอกเขาไปแหละว่าอยากให้เขาเข้มแข็ง เหมือนเราเป็นพ่อคน สิ่งหนึ่งที่แพทอยากให้เขามี คือความเข้มแข็ง แพทรู้ว่าตรงนี้เป็นเรื่องเปราะบางสำหรับใจคน แต่สุดท้ายแพทก็อยากให้เขารู้สึกว่าเราเองเราเป็นแม่นะ เราเป็นผู้หญิงนะ เรายังเข้มแข็งเลย การที่เราเลี้ยงลูกคนเดียวแล้วอยู่ข้างนอก โอเคเรายอมรับแหละว่ามันสบายกว่าคนอยู่ข้างใน แต่เราก็รับภาระทั้งหมด เรายังต้องผ่านไปได้เลย เราอยากให้เขามองว่าให้ลูกเป็นกำลังใจ อยากให้เขาเห็นลูกแล้วรู้สึกว่า นี่แหละ รู้จุดหมายว่าเขาอยู่เพื่ออะไร สู้เพื่ออะไร”

หลายคนมองว่าพี่แพทพูดแรงเกินไป?
“จริงๆ แพทเป็นคนตรงๆ แล้วแพทก็พูดกับสามีแพทแบบนี้แหละ แพทก็พูดกับเขาตรงๆ ว่าเอาหน่าคือเหมือนถ้าทำตรงนี้ไม่ได้ ก็ไม่รู้จะพูดอะไรแล้ว เราไม่อยากให้แบบ ใครหรือว่าครอบครัวต้องมาปกป้อง โพรเทคในเรื่องที่มันแบบไม่จำเป็น เราไม่อยากให้ใครคิดแทนเขาว่า อย่าเพิ่งเอาเข้าไปเลย หรือไรเงี้ย น้ำตามันมีทุกคน แต่เรายังไม่รู้เลยว่ามันจะเป็นน้ำตาแห่งความดีใจหรือเสียใจ เราให้มันเผชิญกับสิ่งที่ควรเป็นดีกว่า”

ตอนนี้คิดว่ากำลังใจกับความเข้มแข็งของพี่เบนซ์กลับมาไหม?
“แพทรู้สึกได้ว่าเขาเข้มแข็งมากขึ้น พอเขาเจอลูก แพทรู้เลยว่า เขามีกำลังใจ เขารู้ว่าเขาต้องสู้เพื่ออะไร”

เขามีบอกไหม ว่าอยากให้มาบ่อยๆ?
“แพทรู้อ่ะ อย่างอาทิตย์ก่อนแพทไม่ได้ไป เขาก็ถาม ทุกคนจะถามว่าไม่ได้ไป ฝากอะไรถึงสามีคุณไหม เพราะทุกคนรู้ว่าเขาจะถาม ว่าแพทกับลูกไปไหน อย่างอาทิตย์ที่แล้ว อ๋อไม่ได้จริงๆ เพราะอาทิตย์ที่แล้วเวลามันไม่ได้ เราก็บอกให้ช่วยบอกเขาให้หน่อย ว่าอาทิตย์นี้ เราไปได้ อ่ะเราก็ไป ซึ่งเขาโอเคค่ะ เขามีกำลังใจดีมากขึ้น แล้วเราก็รู้ว่าเขาเข้มแข็งมากขึ้น”

กับน้องที่พัฒนาการมากขึ้นทุกวัน ตัวเรามีสอนยังไงบ้าง?
แพทดุอ่ะ แพทดุ แพทเข้าใจว่าเขาเป็นเด็กโชคดีที่เขาเกิดมามีแต่คนรัก มีแต่คนชอบ แต่แพทกลัวว่าสิ่งเหล่านี้จะทำให้สปอยเขา รวมถึงคนรอบข้างเขาด้วย เพราะทุกคนรู้ว่าแม่ดุ ทุกคนก็จะโอ๋ โอ๋กันเก่ง เราจะคอยบอกว่าไม่ได้ แบบนี้ไม่ได้ เราก็จะคอยสอนเขาว่าอันนี้ไม่ได้ ไม่ได้ก็คือไม่ได้ ให้ก็คือให้ แต่ด้วยวัยของเขา เขาก็ยังไม่ถึงขนาดรู้ไปทุกเรื่อง แต่แพทรู้สิ่งหนึ่งคือ ลูกแพทกวนมาก แพทรู้ว่าเขารู้แต่ไม่ทำ ตัวดีเลย เหมือนพ่อจริงๆ เวลาแพทพาไปเยี่ยมแพทก็จะบอกว่าเขาดื้อเหมือนคุณ เขางอแงเหมือนคุณ อะไรที่ไม่ดีเราก็โยนให้เขาให้หมด โอ๊ยลูกฉลาดเหมือนฉัน เหมือนแพท หน้าตาดีเหมือนแพท อะไรดื้อๆ โยนให้พ่อไป”

ไม่มีทางใจอ่อนเลย ไม่มีทางสปอยลูกแน่นอน?
“ร้อง ชักดิ้นชักงอ ก็ให้เขาเหนื่อยไปเลย พอเขาเหนื่อยเราก็ อ้าวเรามาเล่นกันลูก! หนูร้องไห้เรียบร้อยแล้ว เรามาเล่นกันได้ เราก็เข้าใจพอเป็นลูกเรา คนก็ไม่กล้าดุไม่กล้าตี เขาก็เหมือนแบบ พอน้องร้องแอร๊ย ทิ้งตัว เขาก็แบบ โอ๋ลูก แพทก็จะแบบ หยุดค่ะ! ทิ้งตัวไปเลยลูก ทำไปเลยค่ะ พอหนูเหนื่อยเดี๋ยวเรามาคุยกันใหม่”

ภาพ : IG@pat_napapa

keyboard_arrow_up