กลุ่มปลดปล่อยตนเองจากการเป็น ‘เหยื่อคุกคามทางเพศ’ คว้า ‘บุคคลแห่งปี 2017’ จาก นิตยสาร Time

นิตยสาร TIME ยกให้ “The Silence Breakers” กลุ่มพลังเงียบทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ที่ปลดปล่อยตนเองจากการเป็นเหยื่อของการถูกการคุกคามทางเพศ และลุกขึ้นต่อต้านการถูกล่วงละเมิดทางเพศ เป็น ‘บุคคลแห่งปี 2017

เบื้องหน้าอันสง่างามของเหล่าดาราภาพยนตร์ ยามพวกเขาสวมชุดหรูหราอยู่ท่ามกลางสปอร์ตไลท์เป็นที่น่าอิจฉาหรือเป็นภาพฝันของใครหลายคน ทว่าหลังม่านมันอาจมีมุมมืดที่เต็มไปด้วยความเจ็บปวดแบบที่คนบ้านๆ อย่างเราๆ ไม่มีทางจินตนาการออก

ในปี 1997 Ashley Judd เธอได้รับเชิญให้ไปพบกับ Harvey Weinstein ซึ่งเป็นเฮดใหญ่ของสตูดิโอ  Miramax และครั้งนั้นเธอถูกบังคับให้ยอมนอนกับเขา แต่เธอหนีรอดงื้อมือผู้ทรงอิทธิพลแห่งวงการภาพยตร์มาได้ และแทนที่เธอจะปิดปากเงียบ เธอบอกเรื่องนี้กับทุกคนที่รู้จักร่วมถึงเพื่อนร่วมงาน แต่เสียงของเธอก็แทบไม่ดังไปกว่าเสียงกระซิบ เพราะเรื่องอื้อฉาวของ Harvey Weinstein นั้นมีมานานหลายปีแล้ว และดูเหมือนจะไม่มีใครสามารถไปหยุดพฤติกรรมการล่วงละเมิดทางเพศเหล่านักแสดงที่ร่วมงานกับเขาได้

ในที่สุด Ashley Judd ตัดสินใจเปิดเผยเรื่องราวทั้งหมดกับ New York Times การเปิดโปงครั้งนี้แม้จะถูกอีกฝั่งปฏิเสธไม่ยอมรับ แต่ถือเป็น จุดกำเนิดที่ทำให้เกิดพลังเงียบของผู้หญิง ที่มีอันต้องตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกันจากทุกมุมโลก ที่กลัวอำนาจมืด กลัวการตกงานเพราะถูกคุกคามจากผู้บังคับบัญชาหรือนายจ้าง สู่แฮชแทก #MeToo การปลดปล่อยอันยิ่งใหญ่ของผู้หญิงที่จะไม่ยอมตกเป็นเหยื่ออยู่ในมุมมืดอีกต่อไป

โดยนิตยสาร TIME เลือกตัวแทนพลังหญิงอย่าง Ashley Judd, Susan Fowler, Adama Iwu, Taylor Swift และ Isabel Pascua มาขึ้นปกเดือนส่งท้ายปี 2017 ฉบับ Person of the Year

กลุ่มปลดปล่อยตนเองจากการเป็น 'เหยื่อคุกคามทางเพศ' คว้า 'บุคคลแห่งปี 2017' จาก นิตยสาร Time

Ashley Judd นางเอกที่ลุกขึ้นมาสู้กับการการถูกคุมคามทางเพศในวงการภาพยนตร์

 

ภาพ : time.com

countdown
keyboard_arrow_up